Rượu Champagne WineVn
Với chất lượng thơm ngon tuyệt hảo, Rượu Champagne được cả
thế giới “tôn sùng” trong nhiều thế kỷ qua. Ngay từ những năm cuối thế kỷ 18
chai rượu này đã là thức uống dành riêng cho Hoàng gia Pháp và tầng lớp quý tộc.
Khái Niệm Về Rượu Champagne
Champagne là tên gọi dùng để chỉ về những chai rượu vang sủi
được sản xuất tại Champagne nước Pháp. Nhờ được làm từ giống nho đặc biệt trồng
tại vùng đất này cùng quá trình sản xuất nghiêm ngặt nên rượu Champagne mang những
nét rất riêng với hương vị đặc trưng không hề lẫn.
Tất cả các loại rượu Champagne đều được gọi là vang nổ hay
vang sủi tăm nhưng không phải tất cả rượu vang nổ đều là Champagne. Một chai
rượu chỉ được gọi là Champagne khi được sản xuất tại Champagne (miền Bắc nước
Pháp) và làm theo phương pháp Champenoise truyền thống (lên men lần 2 trong
chai).
Bên cạnh đó, rượu Champagne phải được làm từ 1 trong 3 giống
nho là Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay. Trong đó, nho Pinot Noir mang đến
sự cứng cáp và hương thơm đặc trưng cho rượu, nho Pinot Meunier giúp gia giảm vị
rượu, khiến chúng đậm vị quả còn nho Chardonnay mang đến sự đậm đà tinh khiết
cho rượu…
Giới Thiệu Về Rượu Champagne
Champagne có thể nói là chai rượu vang sủi nổi tiếng của
Pháp. Đây là thức uống đặc biệt không thể thiếu trong những sự kiện quan trọng.Đã
từ lâu, sản phẩm luôn là biểu tượng dành cho những ngày lễ, kỷ niệm, liên hoan,
ăn mừng… Nó cũng là đồ uống được yêu thích và thường dùng để khai vị, mở đầu
trong nhiều bữa tiệc.
Đây là loại rượu vang có ga với lượng hơi gấp 3 lần so với
bia. Rượu được sản xuất từ ⅓ rượu vang trắng và ⅔ rượu vang đỏ nhằm tạo ra
hương vị tinh tế, hấp dẫn. Bên cạnh đó, hương vị rượu còn đậm vị men và giàu vị
quả nhờ quá trình lên men thứ cấp trong chai và cho thêm đường + men. Quá trình
lên men này còn rượu giúp tạo ra bọt khí nên khi mở nắp chai bạn sẽ thấy cảnh
tượng vô cùng đẹp mắt.
Những Điểm Giống Và Khác Nhau Giữa Rượu Champagne – Sâm Banh
& Rượu Vang Nổ – Sparkling Wine
1: Giống Nhau
Đều là dòng rượu vang sủi bọt khi khui chai rượu sẽ tạo tiếng
nổ và sủi bọt li ti.
2: Khác Nhau
– Rượu Champagne – Sâm Banh : Là loại rượu vang sủi bọt được
sản xuất tại vùng Champagne nước Pháp. Và phải được lên men từ các giống nho
Pinot Noir – Chardonnay – Pinot Pinot Meunier. quá trình sản xuất rượu Champagne
rất nghiêm ngặt và công phu từ khâu tuyển chọn nguyên liệu đến khâu sản xuất
đòi hỏi tất cả phải hoàn hảo nhất. Do đó rượu Champagne thường có giá rất cao
so với những loại rượu vang sủi thông thường.
– Rượu Vang Nổ – Sparkling Wine : Là tên gọi của các loại
vang sủi nói chung có thể được sản xuất tại Ý, Chile, Tây Ban Nha, ÚC, Mỹ…
Nguồn Gốc Hình Thành Rượu Champagne
Nguồn gốc hình thành rượu Champagne gắn liền với nguồn gốc
tên gọi của dòng rượu này. Theo đó, thương hiệu rượu Champagne không phải do ai
đặt, cũng không phải là tên nhà sản xuất mà là tên một vùng đất lạnh phía Bắc
nước Pháp, nơi sản xuất ra những giống nho đặc biệt mà không nơi nào có thể trồng
được.
Champagne còn trải qua quy trình sản xuất đặc biệt với 2 lần
lên men. Chính điều này đã giúp tạo bọt khí đồng thời biến đổi hương vị rượu,
khiến chúng trở nên đậm đà và dậy mùi hơn.
Theo thông tin từ nhiều nguồn, Champagne được tạo ra một
cách tình cờ với quá trình lên men khác biệt và gắn liền với vùng trồng nho. Cụ
thể như sau: Vào mùa đông, vùng trồng nho Champagne có thời tiết khá lạnh nên
không thể thực hiện quá trình lên men. Quá trình này sẽ được tiếp tục lần 2 vào
mùa xuân dù lúc này các nhà sản xuất đã cố gắng tìm cách để tránh sự lên men
này. Tuy nhiên đây lại chính là yếu tố khách quan tạo ra những chai Champagne đầu
tiên và chúng dần được hoàn thiện, trở nên thơm ngon tuyệt hảo như ngày nay.
Ghi Chú, Nếm Thử Và Mùi Vị Của Rượu Champagne
Champagne là chai rượu vang có ga hảo hạng được biết đến với
nồng độ cồn khá nhẹ (chỉ 12%). Rượu có màu trắng sáng cùng hương vị đa dạng,
giàu vị quả và đậm vị men. Bên cạnh đó, sản phẩm còn pha chút vị chua nên càng
thú vị và dễ uống hơn.
Tên gọi rượu vang Champagne chính là tên gọi độc quyền của
vùng sản xuất. Khi thưởng thức rượu bạn sẽ được trải nghiệm nhiều điều mới mẻ,
sẽ được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc và được đi từ bất ngờ này đến bất ngờ
khác bởi hương vị tươi mới của nhiều loại trái cây tươi.
Về cơ bản, Champagne có 3 vị phổ biến là: ngọt, không ngọt
và hơi ngọt. Đặc trưng của 3 vị này được căn cứ theo lượng đường còn lại trên mỗi
chai rượu hay còn gọi là phần đường không được lên men hết.
Hiện nay, Champagne là thức uống phổ biến tại nhiều nhà
hàng, khách sạn cao cấp hoặc tại các bữa tiệc, sự kiện quan trọng hay những bữa
ăn khai vị… Ở Việt Nam mọi người có thể mua chai rượu này với nhiều mức giá
khác nhau tùy thuộc vào chất lượng cũng như cửa hàng cung cấp rượu. Tuy nhiên để
đảm bảo mua được sản phẩm tốt nhất với giá cả phải chăng, mọi người nên chọn
mua hàng tại các cơ sở tin cậy.
Phân Loại Rượu Champagne
Rượu Champagne có nhiều loại với chất lượng khác nhau (từ
bình thường đến cao cấp, từ mùi vị đến giá cả). Dưới đây là phân loại rượu theo
các cách khác nhau:
Phân theo niên hiệu
Rượu Champagne nếu phân theo niên hiệu sẽ có các loại dưới
đây:
– Rượu Vintage: Thường được ủ ít nhất 3 năm trong hầm rượu
và sản xuất vào một năm duy nhất (tức là toàn bộ rượu trong chai đều được làm từ
nho thu hoạch trong năm đó). Năm này thường có điều kiện tự nhiên, khí hậu tốt
để tạo ra những giống nho chất lượng nhất.
– Rượu Non vintage: Khá phổ biến trên thị trường với giá cả
phải chăng. Rượu được pha trộn từ nhiều mùa nho khác nhau nên trên nhãn chai
thường không ghi năm sản xuất.
Phân theo mức độ ngọt
Nếu phân theo mức độ ngọ trượu Champagne sẽ có các loại sau:
– Extra Brut: Là loại vang loại Champagne không có vị ngọt
(với lượng đường chỉ chiếm 0,6%). Rượu phù hợp với những ai không ưa ngọt và
thường được sử dụng trong các bữa tiệc chính.
– Brut (Very Dry): Là dòng rượu ít ngọt phổ biến nhất trên
thị trường với lượng đường chỉ chiếm khoảng 1,5%.
– Extra Sec (Extra Dry): Lượng đường trong rượu chiếm khoảng
2% nên thích hợp dành cho phái đẹp và có thể dùng với các món tráng miệng.
– Sec (Dry): Loại rượu Champagne này khá ngọt với tỉ lệ đường
lên đến 4% và thường được dùng để khai vị hoặc tráng miệng.
– Demi-sec (Medium Sweet): Là loại rượu ngọt thường dùngđể
khai vị với lượng đường chiếm khoảng 8%.
– Doux (Sweet): Phù hợp với những ai ưa ngọt hoặc thích dòng
rượu nhẹ vì chai rượu này rất ngọt với lượng đường chiếm đến 10%. Sản phẩm cũng
thường được dùng để làm rượu khai vị.
Phân loại theo loại nho dùng để làm rượu
Rượu Champagne thường được làm từ ba loại nho chính là:
Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier. Vì vậy nếu phân theo loại nho dùng để
làm rượu thì rượu Champagne sẽ có các loại sau:
– Blanc de Blancs: Được làm từ nho trắng Chardonnay và là
dòng rượu có thể để được lâu nhất.
– Blanc de Noir: Được làm từ nho Pinot Noir hoặc nho Pinot
Meunier.
– Rose Champagne: Được làm từ nho trắng pha với nho đỏ hoặc
nho đỏ ngâm cùng vỏ trong thời gian ngắn để tạo ra màu hồng lãng mạn. So với
Champagne trắng, đa phần rượu Champagne hồng thường có giá cao hơn.
Quy Trình Sản Xuất Rượu Champagne
Rượu Champagne được làm từ ba giống nho chính là Chardonnay,
Pinot Noir, Pinot Meunier và trải qua quy trình làm rượu khó khăn, tốn nhiều thời
gian hơn bởi điều kiện khí hậu khắc nghiệt tại vùng sản xuất (nhiệt độ lạnh và
chỉ dao động trong khoảng 10 độ C).
Quá trình làm rượu rất nghiêm ngặt và được thực hiện theo
phương pháp truyền thống, lên men tự nhiên trong chai với các bước chính như
sau:
– Trước tiên, nho sẽ được thu hoạch và ép riêng biệt. Riêng
với nho Pinot Noir, Pinot Meunier trong quá trình ép, vỏ nho và nước nho được
tách rời luôn để màu sắc của nước ép nho không bị ảnh hưởng từ vỏ.
– Tiếp sau đó, nho sẽ được ủ trong thùng inox. Lúc này, lượng
đường trong nước nho sẽ chuyển hóa dần thành cồn và khí CO2 đồng thời cho ra 3
loại vang nền. Ba loại vang này sẽ được pha trộn theo tỷ lệ thích hợp và cho
thêm Tirage (hỗn hợp của men rượu và đường) vừa đủ rồi lên men lần 2.
Tại quá trình lên men lần 2, cồn và khí CO2 tiếp tục sinh ra
tuy nhiên nó không thoát được ra ngoài nên sẽ hòa tan vào trong rượu và việc
lên men tiếp tục diễn ra tối thiểu thêm 15 tháng nữa.
– Sau quá trình lên men, nhà sản xuất sẽ cho thêm hỗn hợp
dosage (hỗn hợp rượu vang và đường) nhằm tạo mùi vị hấp dẫn cho rượu.
– Cuối cùng là công đoạn đóng chai, dán nhãn và kiểm định lại
chất lượng vang trước khi cung cấp cho thị trường.
Hướng Dẫn Cách Thưởng Thức
Champagne là loại rượu vang dễ uống và dễ kết hợp với nhiều
nguyên liệu, nhiều món ăn khác nhau nhờ cấu trúc ổn định cùng nồng độ không quá
cao. Chính vì vậy để thưởng thức Champagne mọi người có thể uống nguyên chất,
cho thêm đá hoặc bất cứ nguyên liệu nào mà mình thích. Mặt khác khi thưởng thức
rượu mọi người nên sử dụng loại ly thủy tinh cổ cao để lúc rót rượu không làm
rượu bị tràn ra ngoài.
Bên cạnh đó, Champagne còn là thành phần lý tưởng để tạo nên
những ly cocktail nồng nàn. Nó cũng có thể dùng để thay thế soda trong nhiều
món pha chế…
Rượu Champagne nên được ướp lạnh trước khi uống (tối thiểu
khoảng 2 đến 3 tiếng). Đây chính là lời khuyên của các chuyên gia cũng như người
sành rượu. Điều này sẽ giúp mọi người tận hưởng một ly vang tươi mát và sảng
khoái hơn.
Website : https://winevn.com/ruou-champagne
Nhận xét
Đăng nhận xét